Làm mứt dừa đã vài cái Tết với các vị lá nếp, sô cô la, sữa.., nhưng đây là năm đầu tiên mình làm mứt dừa vị gấc. Rút kinh nghiệm những năm trước ướp nhiều đường, khi sên xong mứt thì đường còn lại trong nồi nhiều, bỏ đi lãng phí, năm nay mình rút bớt đường. Hai quả dừa sau khi bỏ nước còn hơn 1kg, mình ướp với khoảng 7 lạng đường. Kết quả là khi sên xong thì trong nồi không còn đường thừa trừ lớp đường khô dính quanh nồi không đáng kể.
Dừa bánh tẻ sau khi nạo mỏng, rửa khoảng 3 lần nước lã, mình rửa thêm 2 lần nước sôi cho bớt dầu, sau đó rửa lại sạch lần nữa bằng nước lã, để ráo nước. Cứ một lớp dừa thì rải một lớp đường. Về lý thuyết thì ngâm khoảng 4-5 tiếng là có thể sên mứt. Tuy nhiên, vì bận đi làm, nên buổi tối hôm trước mình ướp đường, tối hôm sau đi làm về mới sên thấy chất lượng cũng không ảnh hưởng.
Gấc mình lấy khoảng 1/4 quả to, trộn với chút rượu trắng đánh nhuyễn, sau đó trộn đều với dừa đã ướp đường từ hôm trước, thêm một hộp sữa tươi 180ml, rồi bắc lên bếp đun. Lúc đầu đun to lửa, đến lúc đường sôi thì vặn nhỏ lửa, đun lim dim đến khi đường quánh lại, hơi đóng tinh bột thì tắt bếp, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi khô hẳn là đổ ra mâm. Cả quá trình sên khoảng hơn 30 phút là xong mẻ mứt.
Dừa bánh tẻ sau khi nạo mỏng, rửa khoảng 3 lần nước lã, mình rửa thêm 2 lần nước sôi cho bớt dầu, sau đó rửa lại sạch lần nữa bằng nước lã, để ráo nước. Cứ một lớp dừa thì rải một lớp đường. Về lý thuyết thì ngâm khoảng 4-5 tiếng là có thể sên mứt. Tuy nhiên, vì bận đi làm, nên buổi tối hôm trước mình ướp đường, tối hôm sau đi làm về mới sên thấy chất lượng cũng không ảnh hưởng.
Gấc mình lấy khoảng 1/4 quả to, trộn với chút rượu trắng đánh nhuyễn, sau đó trộn đều với dừa đã ướp đường từ hôm trước, thêm một hộp sữa tươi 180ml, rồi bắc lên bếp đun. Lúc đầu đun to lửa, đến lúc đường sôi thì vặn nhỏ lửa, đun lim dim đến khi đường quánh lại, hơi đóng tinh bột thì tắt bếp, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi khô hẳn là đổ ra mâm. Cả quá trình sên khoảng hơn 30 phút là xong mẻ mứt.
Nguyên liệu:
- 2 quả dừa bánh tẻ khoảng 1kg
- 7 lạng đường trắng
- 1/4 quả Gấc, 1 thìa rượu trắng
- 1 hộp sữa tươi 180ml
- 2 quả dừa bánh tẻ khoảng 1kg
- 7 lạng đường trắng
- 1/4 quả Gấc, 1 thìa rượu trắng
- 1 hộp sữa tươi 180ml
Dừa sau khi nạo xong và rửa sạch 3 lần nước lã, 2 lần nước sôi, tráng lại 1 lần nước lã rồi để ráo |
Ướp 1 lớp dừa với 1 lớp đường |
Gấc trộn với rượu trắng đánh nhuyễn |
Trộn gấc đã đánh nhuyễn với dừa đã ướp đường |
Thành phẩm sau khi sên xong |
Đóng gói xong |
Nhìn ngon toẹt vời chị ạ
Trả lờiXóa